Thần Tài gõ cửa

Thần tài gõ cửa – Kỳ 350: Chị Nguyễn Thị Phương và anh Nguyễn Văn Hiệp

09/01/2017

Như bao người phụ nữ chịu thương chịu khó, chị Nguyễn Thị Phương, ngụ xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp hơn 30 năm nay vẫn tần tảo sớm hôm, hết lòng chăm sóc gia đình dẫu cơ thể tật nguyền, yếu đuối

Video clip chương trình Thần tài gõ cửa – Kỳ 350: Chị Nguyễn Thị Phương và anh Nguyễn Văn Hiệp

Bẩm sinh mang chứng gù lưng, tay chân khèo luôn đau nhức âm ỉ mỗi khi vận động mạnh, chưa kể dị tật còn chèn ép phổi gây khó khăn trong việc sinh hoạt, thế nhưng vì hoàn cảnh mồ côi cha mẹ từ nhỏ nên chị Phương không có cơ hội được điều trị thuốc thang. Không mặc cảm vì cơ thể khuyết tật, người phụ nữ này vẫn mong được tự lập bằng chính sức lao động của mình bên nghề làm chổi truyền thống ở địa phương mà chị  học được từ bà con lối xóm.

Cùng cảnh tật nguyền như vợ, anh Nguyễn Văn Hiệp cũng có số phận không may: bị sốt bại liệt lúc mới lọt lòng mẹ, đến nay đã ngoài 30, anh Hiệp vẫn ngày ngày khập khiễng bên đôi chân đau nhức để gánh vác gia đình. Đôi tay trụ cột lo chuyện áo cơm với nghề bó chổi gia công vẫn thường xuyên bị co giật, thế nhưng người chồng người cha này vẫn đều đặn mỗi ngày chở chổi đi giao cho chủ và bán thêm một ít vật dụng thủ công khác để kiếm thêm thu nhập.

Ngày ngày với đôi tay khoèo, khó cầm nắm, anh Hiệp vẫn miệt mài với công đoạn quấn chỉ hay từ những sợi dây nilon nhiều màu sắc, chị Phương bền bỉ kết thành từng đoạn dây chổi đều tay, đẹp mắt. Nhờ quá trình luyện rèn miệt mài chăm chỉ mà đến nay anh Hiệp, chị Phương từ chỗ gia công đến nay đã có thể làm khéo léo tất cả công đoạn để cho ra đời một  cây chổi thành phẩm.

Đúng lúc công việc đang phát triển thuận lợi thì biến cố ập xuống với đứa con trai nhỏ. Nhật Duy phát bệnh hở van tim 2 lá nặng, cần sớm phẫu thuật kịp thời. Bệnh tật ập đến với con khiến  đôi vợ chồng khuyết tật đáng thương càng oằn nặng gánh lo toan, chặng đường vượt khó vì thế càng nối dài thêm thử thách.

Trải qua chặng đường gian lao vất vả, chị Phương, anh Hiệp có thể thạo nghề nuôi sống bản thân và gia đình, thế nhưng giờ đây tương lai  phía trước anh chị vẫn còn đó lắm khó khăn. Chị Phương vừa chăm con trong những ngày ở bệnh viện vừa cố gắng tranh thủ đương chổi, măc cho bản thân chị cũng có những dấu hiệu mệt tim mà bấy lâu nay vì hoàn cảnh khó khăn chị đã bỏ qua để dồn sức lo cho tổ ấm.

Tuy nhiên, việc đương chổi từ trước tới giờ vẫn khó khăn bởi thiếu đồng vốn mua nguyên liệu, và máy móc. Thêm vào đó, không có mặt bằng để bán buôn cố định một chỗ, việc đi bán dạo bấp bênh theo thời tiết luôn khiến thu nhập của anh chị bữa có, bữa không dù sản phẩm làm ra được bà con hết mực tin cậy.

Ấy vậy mà, vượt lên tất cả, đôi tay yếu ớt, vai áo bạc màu này vẫn nhanh nhẹn đẩy xe hàng chục cây số mỗi ngày không ngơi nghỉ, dẫu không ít lần đôi chân đau gặp tai nạn té ngã dọc đường.

Không chỉ là vượt chặng đường xa để bán chổi, người thợ khuyết tật nghèo còn nung nấu ước mơ tìm thấy một tương lai tươi sáng hơn từ chính tay nghề của bản thân để mang đến cho tổ ấm nhỏ một nguồn sống mới từ ý chí nỗ lực không đầu hàng nghịch cảnh.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/  Nguyễn Thị Phương và Nguyễn Văn Hiệp, xã Định An, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Minh Trang

Từ khóa:

0 bình luận

Viết bình luận

« | »