Trái tim nhân ái

Trái tim nhân ái – Kỳ 369: Em Trần Thế Vũ

16/02/2017

Tiếp tục chuyến hành trình nơi miền đất Quảng Ngãi nắng gió, Trái tim nhân ái tìm đến thôn Phú Lễ 1, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, để chia sẻ với hoàn cảnh đầy tang thương, mất mát của gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết. Chồng mất vì tai nạn giao thông cách đây 5 năm. Không lâu sau đó, Thế Anh, đứa con trai lớn lại tiếp tục ra đi vì căn bệnh suy tủy. Nước mắt người vợ, người mẹ nghèo cứ chảy dài theo năm tháng

Video clip chương trình Trái tim nhân ái – Kỳ 369: Em Trần Thế Vũ

Nỗi đau chưa dừng lại đó, Vũ – đứa con trai út năm nay vừa tròn 16 của bà Tuyết gần đây tủy xương có dấu hiệu không còn khả năng tạo ra các tế bào máu nên cơ thể em cứ từng ngày xanh xao, tiều tụy, xuất huyết ngoài da và nôn ói. Căn bệnh hành hạ khiến Vũ phải dở dang việc học khí mới bước vào lớp 9.

Thấy con có những dấu hiện của căn bệnh suy tuỷ, bà Tuyết hết đưa đi bệnh viện Bình Sơn, rồi đến tuyến trên Quảng Ngãi, kết luận của bác sĩ một lần nữa khiến bà rơi vào sự tuyệt vọng: Vũ mắc chứng bệnh giống như anh.

Cố gắng cứu chữa cho Vũ nhưng khả năng của người mẹ này cũng chỉ có thể đưa con đi vô máu được vài lần vì không thể xoay nổi chi phí. Việc điều trị của em vì thế thường xuyên bị gián đoạn.

Giữa lúc căn bệnh của Vũ còn là gánh nặng thì Tuấn, anh trai của Vũ, cũng là đứa con còn lại trong gia đình, phát chứng động kinh, tâm thần thường lên cơn co giật, 5 năm nay không thể đi làm.

Dù nhận được sự thương cảm, sẻ chia của bà con hàng xóm trong cái ăn cái mặc hằng ngày nhưng gia đình vẫn còn gặp nhiều khó khăn trước chi phí điều trị quá lớn cho 2 đứa con, nhất là số tiền hơn 2 triệu mỗi đợt vô máu của Vũ. Thu nhập chỉ hơn trăm ngàn mỗi ngày với những việc thuê mướn, người mẹ này đang gánh trên vai nỗi xót xa trong việc tìm lại sự sống cho các con.

Chiến tranh đã qua đi hơn 40 năm, nhưng di chứng da cam vẫn còn đè nặng lên lên gia đình bà Tuyết vì chồng bà đã từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Do chưa hoàn tất thủ tục hồ sơ nên gia đình vẫn chưa nhận được trợ cấp dành cho nạn nhân chất độc da cam và vẫn còn loay hoay trong cảnh túng thiếu.

Thế nhưng, sự nghèo khó có thấm vào đâu so với nỗi mất mát mà người phụ nữ này phải từng ngày chịu đựng. Sau sự ra đi của chồng, niềm an ủi còn lại là những đứa con. Vậy mà, niềm hi vọng đó như sụp đổ hoàn toàn khi 3 đứa con mà bà đứt ruột sinh ra chịu sự dày vò của bệnh tật và có người đã không qua khỏi. Giữa sự tận cùng của nỗi đau, nhiều lúc bà tưởng chừng như gục ngã trước sự mất mát không gì có thể bù đắp

Nghĩ tới các con bệnh tật đang cần bàn tay chăm sóc của mẹ, bà Tuyết lại mạnh mẽ vượt qua. Vắt cạn sức vừa chạy vạy lo tiền thang thuốc, vừa lo chăm sóc con, sức khỏe bà Tuyết cũng dần suy yếu.

Thấu hiểu sự hi sinh, vất vả của mẹ nên Vũ cố gắng tranh thủ khoảng thời gian khỏe mạnh hiếm hoi để có thể phụ mẹ làm những công việc trong nhà. Công việc tuy đơn giản nhưng với sức khỏe ốm yếu như Vũ thì đó là tất cả sự nỗ lực, vừa để đền đáp cho tình yêu lớn lao của mẹ, vừa là cách để Vũ duy trì ước mơ được trở lại trường lớp. Nhưng rồi Vũ còn có thể cố gắng được bao lâu khi căn bệnh đang ngày càng nguy hiểm, thường xuyên phải đối mặt với việc vô máu trễ vì gia đình không còn tiền và số nợ đã lên tới hơn 50 triệu đồng

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Trần Thế Vũ, thôn Phú Lễ 1, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

- Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Cẩm Nhường

Từ khóa:

0 bình luận

Viết bình luận

« | »