Thần Tài gõ cửa

Thần tài gõ cửa – Kỳ 393: Chị Nguyễn Thị Tuyết

13/11/2017

Ai cũng có một thời thơ ấu để nhớ nhưng với chị Nguyễn Thị Tuyết ở xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang thì tuổi thơ của chị là khoảng kí ức buồn vì bản thân đối mặt với căn bệnh sốt bại liệt khiến đôi chân teo tóp. Cuộc sống quanh quẩn trong nhà, không thể đến trường vì thế ngày vui nhất trong quãng đời thanh xuân ấy là lúc hị được học nghề may từ những người hàng xóm tốt bụng.

Bắt đầu công việc may vá chỉ với chiếc máy may cũ kỹ, một ít vải vụn, cùng dụng cụ đơn sơ, vậy mà hơn chục năm qua, chị Tuyết đã bám trụ với nghề bằng tất cả niềm say mê, sáng tạo. Cẩn thận, tỉ mỉ từ những công đoạn như đo, vẽ đến cắt kiểu, may vá, đòi hỏi sự khéo léo, nên mỗi bộ quần áo hoàn tất luôn nhận được sự hài lòng của bà con lối xóm. Và cũng chính nhờ sự tin tưởng ấy mà người thợ lành nghề này không những may được áo kiểu, sơ mi, đồ bộ mà còn khéo tay tạo ra những chiếc đầm xinh xắn dù rằng chưa một ngày được học.

Cố gắng làm lụng để gia đình vơi bớt khó khăn thế nhưng cách đây 3 năm, anh Hoàng – chồng chị mắc bệnh suy thận khiến cuộc sống càng khó khăn hơn. Công việc bốc vác của anh từ đó cũng thưa dần vì sức khỏe thường xuyên suy giảm. Vậy là, tiền thang thuốc cho chồng, chi phí cho đứa con gái đang học lớp 9, cái ăn cái mặc trong nhà đều phải trông chờ vào việc may vá của chị Tuyết. Cố gắng đắp đổi bằng cái nghề mà mình đã chọn nhưng với dụng cụ thô sơ, máy may cũ kỹ thì làm sao chị vững vàng giúp gia đình vượt qua sóng gió…                  

Có chồng con bên cạnh với chị Tuyết đã là một niềm hạnh phúc lớn lao. Thế nên mỗi ngày có dậy sớm thức khuya, có phải chịu những cơn đau nhức hành hạ do ngồi liên tục hàng giờ để may vá, người vợ người mẹ này vẫn cố gắng để vun vén cho tổ ấm nhỏ, nhất là đứa con gái Diễm My.

Tình yêu với công việc may vá được người mẹ, người thợ này gởi gắm qua từng đường kim mũi chỉ, mong muốn một ngày tiệm may nơi chính căn nhà của mình sẽ phát triển khởi sắc hơn. Không chỉ thành thạo với những dạng kiểu mẫu quần áo thân thuộc, chị Tuyết còn miệt mài học hỏi, nâng cao tay nghề để tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng thị hiếu khách hàng. Thế nhưng, cửa tiệm nhỏ hẹp, nằm sâu ở cuối xóm, vắng người qua lại, máy móc mua rẻ bao nhiêu năm vẫn thường xuyên hư hỏng, nên chị vẫn chưa dám nhận nhiều đơn hàng để cải thiện thu nhập. Mơ ước lo cho gia đình được sống sung túc, bệnh tật của chồng được thuyên giảm, đến giờ vẫn là nỗi trăn trở trong lòng của người phụ nữ khiếm khuyết này. Khó khăn vẫn còn nhưng tin rằng khi bản thân còn cố gắng, còn yêu nghề thì công việc này sẽ giúp chị sẽ vượt qua được những gian nan, thử thách.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Võ Minh Thiện, xã Song Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Từ khóa:

0 bình luận

Viết bình luận

« | »