Trái tim nhân ái

Trái tim nhân ái – Kỳ 420: Cháu Nguyễn Trọng Văn

08/02/2018

Năng động, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên trong suy nghĩ mọi người khi nhìn thấy cậu bé Nguyễn Trọng Văn, 12 tuổi người dân tộc Khmer, ngụ tại khóm 6 thị trấn Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. 

Hằng ngày, sau giờ học là em Văn lại quanh quẩn nơi góc chợ quê để bán từng tờ vé số phụ giúp gia đình. Ở lứa tuổi như em, trong khi các bạn nhỏ khác được hưởng hạnh phúc, ấm êm trong vòng tay cha mẹ, thì Trọng Văn lại phải bươn chải mưu sinh. Nhưng bất hạnh nào dừng lại đó, hơn 9 năm nay, cơ thể bé nhỏ này đang mang căn bệnh Thalassemia – một dạng của ung thư máu, tình hình vô cùng nguy hiểm khi phải truyền máu liên tục.

Ra đời với cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, bắt đầu từ năm 3 tuổi Trọng Văn phát bệnh ung thư. Thời gian đó chị Thạch Thị Ca, mẹ Văn, rời quê nhà Trà Vinh để lên Tp.HCM làm công nhân, hy vọng kiếm tìm cơ hội cho con trai chữa bệnh. Để rồi đằng đẵng 9 năm nay, người mẹ ấy biền biệt không về. Suốt 9 năm mẹ Trọng Văn bỏ đi là ngần ấy thời gian anh Nguyễn Văn Toàn – cha Văn, gà trống nuôi con khôn lớn.

Những triệu chứng co giật, ngất xỉu của Trọng Văn thường xuyên diễn ra khiến anh Toàn phải chọn những công việc gần nhà để kề cận chăm sóc con. Thị trấn nhỏ ít việc làm, nên anh tranh thủ gần như mọi thời gian trong ngày để tìm việc. Sáng thì móc đất, cắt cỏ thuê, tối về giữ xe cho các quán ăn, mong sao một tháng kiếm được 2 triệu đồng – số tiền  đủ cho một chuyến vô máu của con trai.

Là hộ nghèo, không đất đai sản xuất, nên ở tuổi ngoài 60 ông Nguyễn Văn Khải và bà Trần Thị Ánh – cha mẹ anh Toàn chẳng thể đỡ đần gì nhiều, ngoài chuyện đưa dùm cháu đi bệnh viện mỗi khi con trai đi làm vắng nhà.

Sau nhiều năm vô máu, hóa chất để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt hồng cầu, căn bệnh của cháu Văn bất ngờ có những chuyển biến phức tạp. Tình trạng tán huyết đã xảy ra, lượng máu truyền vào cơ thể không thể giữ lại, tất cả đều bị xuất huyết ra ngoài qua các đường tai, mũi, miệng sau từ 1 đến 2 ngày truyền máu. 

Mới 12 tuổi đầu nhưng đã có hơn 9 năm cậu bé Trọng Văn chống chọi với nỗi đau bởi căn bệnh quái ác.  Mong muốn bình dị nhất là được mẹ ấp ôm vào lòng cho vơi bớt con đau là điều quá xa xôi với đứa đứa bé tội nghiệp này. Câu chuyện của Trọng Văn khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Nặng gánh mưu sinh, kiếm tiền thang thuốc cho con mỗi tháng đã là điều không dễ dàng, vậy mà người cha này vẫn quyết tâm cho con không bị thất học. Thế nhưng lên được đến lớp 2, sức khỏe ngày càng suy kiệt Trọng Văn buộc phải dừng lại để theo đuổi quá trình điều trị.

Ý thức được hoàn cảnh khốn khó hiện tại, cháu Văn xin cha và ông nội cho được đi bán vé số cùng. Những đồng tiền lời ít ỏi từ đôi bàn tay nhỏ xíu của em, nào có thấm vào đâu so với chi phí điều trị bệnh quá lớn.

40 triệu có được từ việc bán 1 phần đất nền nhà đang ở, anh Toàn đã sử dụng hết cho 2 lần cấp cứu lúc Trọng Văn gặp tình trạng tán huyết. Tiếp theo, liệu trình điều trị ở bệnh viện Nhi Đồng 1 Tp.HCM  là cần có thêm 60 triệu đồng nữa để cắt lá lách thì gia đình chưa biết tìm đâu ra. Tài sản chẳng còn, nợ cũ chưa dứt, cơ hội tìm lại sức khỏe cho Văn là rất mong manh nhưng gia đình vẫn quyết tâm không từ bỏ.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Ông Nguyễn Văn Khải (cha cháu Văn) ngụ tại khóm 6 thị trấn Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Ngọc Anh Thư

Từ khóa:

0 bình luận

Viết bình luận

« | »