Thần Tài gõ cửa

Thần tài gõ cửa – Kỳ 420: Anh Danh Tèo

28/05/2018

12 tuổi, anh Danh Tèo  quê ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang chọn gắn bó với nghề mộc dù công việc ấy dường như không dành cho người mang đôi chân khập khiễng như anh. Ấy vậy mà mấy mươi năm qua, với sự giúp đỡ của vợ, anh Tèo đã dùng cái nghề cơ cực này nuôi sống cả gia đình.

Có  xót xa nào bằng cảnh trong chính ngôi nhà của người thợ mộc lại không có nổi bộ bàn ghế lành lặn,đến cái giường, cái tủ cũng mối mọt ăn. Không phải do anh không làm ra nổi vật dụng cho gia đình mà bởi đóng ra bao nhiêu món đồ mộc tốt, cũng dành để bán cho khách, lấy tiền rau cháo cho con.

Không chọn cách chạm trổ hay điêu khắc cầu kỳ trên thân gỗ, người thợ nghèo tập trung vào độ bền chắc của từng món vật dụng.  bởi với anh, mỗi một sản phẩm ừ cây ván đều chất chứa sự giản dị, mộc mạc như chính con người anh trước nay. Châm chút vào tất cả công đoạn như cưa, mài, đục đẽo… giá cả lại phải chăng thế nên sản phẩm của người thợ khiếm khuyết dần chiếm trọn tình cảm của khách hàng gần xa.

Càng được bà con tin tưởng thì anh Tèo càng nặng lòng bởi căn bệnh hở van tim phát hiện năm 2011 đến nay bắt đầu trở nặng. Thương chồng đau yếu, chị Mười – vợ anh ra sức gánh gồng gia đình. Sống với nhau đã 2 mặt con cũng là bấy nhiêu khoảng thời gian đôi chân chị tất bật ngược xuôi thay chồng làm mọi việc nặng nhọc từ mang vác gỗ đến chằng chéo nhà cửa mỗi độ mưa về.

Gian nan vất vả là thế nhưng đối với hai vợ chồng nghèo, còn sức lực là còn cố gắng bởi không có anh chị, 2 đứa con thơ sẽ chẳng thể tiếp tục đến trường như các bạn đồng trang lứa, tuổi thơ con rồi sẽ lại làm thuê mướn chịu đủ nhọc nhằn như đời cha mẹ…

Dẫu tâm tư còn ngổn ngang bao lo toan vì thiếu thốn máy móc, dụng cụ hỗ trợ nghề mộc, không có vốn thu mua gỗ làm nguyên liệu nhưng người trụ cột như anh Tèo vẫn vững dạ tin rằng chỉ cần có hơi ấm và sự san sẻ của gia đình thì khó khăn mấy cũng vượt qua, sau cơn mưa trời lại rực nắng!

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Anh Danh Tèo  quê ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang 

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thùy Dương

Từ khóa:

0 bình luận

Viết bình luận

« | »