Thắp sáng niềm tin

Thắp sáng niềm tin – Kỳ 469: Em Lý Bách Tùng

04/10/2018

Bao năm qua ngôi nhà tình thương tại ấp An Trung, xã Định An, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang là nơi chở che cho hai mảnh đời bất hạnh: một người mẹ bị bệnh tật dày vò và một đứa con trai sớm chịu nhiều thiệt thòi vì không có cha. Chị Lý Thị Kim Thoa sinh ra đã là một người phụ nữ không được lanh lẹ, thậm chí tinh thần đôi lúc mất ổn định. Và con trai Lý Bách Tùng của chị đã ra đời theo cách mà chị không ý thức hay mong muốn cách đây 16 năm.

Không có người chồng, người cha bên cạnh, cuộc sống của hai mẹ con Tùng chỉ trông chờ vào nguồn trợ cấp và sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm quanh xóm. Ý thức được hoàn cảnh đặc biệt của mình nên Bách Tùng vừa  biết cáng đáng công việc gia đình, vừa đi làm thêm để trang trải, mong sao có tiền chữa bệnh cho mẹ.

Tuổi nhỏ phải một mình nuôi mẹ bệnh tật vì gia đình không còn ai thân cận. Khó khăn nghèo khổ vây quanh, nhưng tất cả không ngăn được cậu bé này niềm đam mê học vấn. Luôn phấn đấu học và giữ cho mình niềm tin mãnh liệt rằng con đường tri thức sẽ giúp cho em vượt qua số phận bất hạnh, lo được cho mẹ đến ngày trăm tuổi, ấy vậy mà số phận nghịch cảnh vẫn không ngừng đeo mang. Căn bệnh hở van tim gần đây khiến Bách Tùng thường xuyên mệt.

Giữa vô vàn những trắc trở phía trước, liệu Bách Tùng có hoàn thành được con đường học vấn khi mà em chỉ mới bước vào năm đầu tiên của cấp 3, và trên hết vẫn là trách nhiệm trụ cột che chở cho một người mẹ đáng thương như lòng em nguyện ước? 

Không mặc cảm, tự ti về hoàn cảnh kém may mắn, ngược lại Bách Tùng luôn tự hào về gia đình nhất là tình thương mà mẹ đã dành trọn cho em, bởi từ đó nó giúp em đã trưởng thành, lớn khôn, sống có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình.

Chọn tri thức làm con đường phấn đấu, vì vậy nơi ngôi nhà chẳng có mấy tài sản giá trị nào, thứ quí báu nhất chính là những tấm giấy khen học sinh giỏi suốt 9 năm liền của cậu trò Bách Tùng, đặc biệt là thành tích học giỏi khối ở bộ môn ngoại ngữ với điểm trung bình là 9.5.

Gặt hái thành tích học tập không chỉ giúp Tùng khẳng định chính mình, hơn nữa còn là cách em đền đáp sự quan tâm, yêu mến của những tấm lòng hảo tâm, thầy cô luôn dành cho suốt thời gian qua.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/  Lý Bách Tùng, học sinh lớp 10A4, trường THPT Định An, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Từ khóa:

0 bình luận

Viết bình luận

« | »