Giải trí

Vợ cố nhạc sĩ Y Vân kể về sự chung thủy của chồng

22/03/2019

Bà Minh Lâm chia sẻ 23 năm sống bên nhau nhạc sĩ không có "bóng hồng" nào khác.

Vợ chồng cố nhạc sĩ Y Vân lúc trẻ. 

 

Tập 14 Chân dung cuộc tình phát sóng tối 21/3, tôn vinh cố nhạc sĩ tài hoa Y Vân cùng những ca khúc nổi tiếng của ông như: Lòng mẹ, 60 năm cuộc đời, Ảo ảnh, Người em sầu mộng… Vợ – bà Minh Lâm – và con gái – chị Ngọc Tú – chia sẻ câu chuyện về ông. Khi được hỏi về hình ảnh cô gái trong ca khúc nổi tiếng - Ảo ảnh, bà Minh Lâm tiết lộ người tình trong bài hát chỉ là sự tưởng tượng của chồng bà khi sáng tác. "Không có người nào tên Huyền như lời đồn đại nhiều năm qua. Anh rất nghiêm túc. Sống với nhau 23 năm tôi chưa thấy anh có một 'bóng hồng' nào hết", vợ nhạc sĩ nói.  

Bà Minh Lâm nói thêm ông chỉ có mối tình sâu đậm duy nhất trước khi cưới bà. Người con gái đó tên Vân và là nguồn cảm hứng để cố nhạc sĩ lấy làm nghệ danh Y Vân (theo ý ông là Yêu Vân). "Khi đó anh 19 tuổi, cô Vân mới 16. Mối tình của họ kéo dài được mấy năm thì chia cắt do gia đình bên kia không cho cô lấy nhạc sĩ vì sợ nghèo. Sau này, anh vào Nam, cô Vân có gửi thư nhưng vì bận, anh không trả lời, đưa tôi giữ đến tận bây giờ. Mối tình đó tôi rất tôn trọng". 

 

 

 

Con gái của nhạc sĩ Y Vân cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ khi nhắc về tình đầu của bố. Chị Ngọc Tú cho biết: "Bố không liên lạc vì muốn cô Vân hạnh phúc. Cô Vân nguyện sống độc thân nên từ trước đến nay thư từ chỉ một hướng từ cô. Tôi thấy thương cô". Mối tình đầu sâu nặng đó là cảm hứng để cố nhạc sĩ Y Vân cho ra đời nhiều ca khúc nổi tiếng về sau. 

Có nhiều giai thoại được dệt quanh cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Y Vân. Ảo ảnh - tác phẩm về mối tình tan vỡ – gắn với giai thoại buồn được nhiều người kể lại. Năm 1965, nhạc sĩ Y Vân 32 tuổi, lập gia đình được hai năm, là nhạc trưởng ban nhạc lớn. Một hôm, sau buổi trình tấu nhạc, ông bị một chú bé lạ mặt chặn xe lại và mời vào quán nước bên đường. Bên trong, một thiếu nữ xinh xắn chờ sẵn, chú bé giới thiệu đó là chị của mình – tên Huyền, sinh Đại học Văn khoa Sài Gòn. Trên áo của cô gái có đeo một mảnh tang đen. Theo phép xã giao nhạc sĩ ngỏ lời chia buồn. Nhưng cô gái lắc đầu: "Em đâu có người thân nào qua đời. Mảnh tang này là dành cho mối tình của em đó". Y Vân sượng sùng, đành chỉ ngồi nói chuyện bâng quơ một lát rồi viện cớ ra về, cảm hứng viết nên bài Ảo ảnh. Ca khúc từng được nhiều nghệ sĩ thể hiện như: Ngọc Lan, Elvis Phương, Thái Châu, Quang Dũng, Lệ Quyên…

Nhạc sĩ Y Vân tên thật là Trần Tấn Hậu, sinh năm 1933, mất năm 1992, quê gốc Thanh Hóa. Ông là nhạc sĩ tiêu biểu của tân nhạc Việt Nam thập niên 1950 đến 1990.

Thuở niên thiếu, ông từng theo học nhạc với giáo sư, nhạc sĩ Tạ Phước và sáng tác từ rất sớm. Năm 1952, nhạc sĩ vào Nam, tiếp tục sáng tác, chơi nhạc, hòa âm và dạy nhạc. Ông còn viết sách dạy nhạc và đàn guitar. Y Vân là người đi tiên phong cho dòng nhạc nhẹ với những bài hát có giai điệu Cha cha cha, Disco, Twist như: Sài Gòn, Ảo ảnh, 60 năm cuộc đời, Thôi, Kim

Nguồn: Tâm Giao ( VnE )

Từ khóa:

0 bình luận

Viết bình luận

« | »